Audience Insights là gì? Hướng dẫn sử dụng dùng để nghiên cứu đối tượng Facebook

0
36

Để phát triển fanpage nói chung và chạy quảng cáo Facebook nói riêng hiệu quả thì bắt buộc người dùng phải hiểu rõ về khái niệm Audience Insights và cách sử dụng nó để nghiên cứu, phân tích các đối tượng dùng Facebook và điều hướng quảng cáo, phát triển fanpage của mình theo chiều hướng có lợi nhất.

Những bạn nào đang tìm hiểu về Facebook và kinh doanh online chắc chắc rằng khi tham gia các khóa học chạy quảng cáo Facebook đều chung 1 câu hỏi là cách target đối tượng. Do đó, bài viết này sẽ rất hữu ích cho những bạn đang gặp thắc mắc về đối tượng và công cụ Audience Insights sử dụng như thế nào.

Vậy Audience Insights là gì? Cách sử dụng ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ trong bài viết này nhé.

Audience Insights Là Gì?

Nhằm giúp các doanh nghiệp có được một cái nhìn tổng quan về tập đối tượng khách hàng tiềm năng của mình Facebook đã cho ra mắt công cụ hữu ích có tên gọi là Audience Insights.

Thực chất, Audience Insights chính là công cụ hỗ trợ khai thác dữ liệu từ Facebook nhằm cung cấp đến người dùng những dữ liệu về các khách hàng tiềm năng của mình. Ví dụ như: Sở thích, xu hướng tiêu dùng, độ tuổi, giới tính, tình trạng hôn nhân, thu nhập, khu vực sinh sống, thậm chí là cả thời gian online mỗi ngày của họ,…

Audience Insights là công cụ miễn phí của Facebook hỗ trợ doanh nghiệp chạy quảng cáo hiệu quả, tối ưu chi phí

Những thông tin này nhằm giúp các nhà quản trị chạy quảng cáo Facebook hiệu quả, nhắm trúng đối tượng mục tiêu và tăng doanh số bán hàng online hoặc tăng độ phủ về nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp của mình.

Facebook cung cấp dữ liệu từ việc khai thác tài nguyên khổng lồ từ lượng người dùng hoặc thông qua những thông tin được cung cấp bởi bên thứ ba. Ngoài ra, Audience Insights còn hỗ trợ người dùng fanpage đối thủ để tìm được những hướng đi thích hợp nhất.

Hiện tại thì công cụ Audience Insights đang được Facebook cho phép sử dụng miễn phí. Vậy thì còn chần chờ gì mà bạn không tìm hiểu và xác định target khách hàng cho doanh nghiệp mình đúng không nào?

Với Audience Insights bạn sẽ biết được đối tượng khách hàng mục tiêu mình hướng đến là ai, có những đặc điểm gì?

Hướng dẫn sử dụng Audience Insights nghiên cứu đối tượng Facebook hiệu quả nhất

Mặc dù nhiều chuyên gia về marketing đã đánh giá rằng Audience Insights là công cụ đắc lực hỗ trợ doanh nghiệp chạy quảng cáo. Nhưng công cụ thì vẫn chỉ là công cụ và việc Audience Insights có hoạt động hiệu quả cao hay không thì còn phụ thuộc nhiều vào người sử dụng nó.

Đây cũng chính là lý do mà hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ với bạn cách sử dụng công cụ này để nghiên cứu đối tượng Facebook hiệu quả nhất. Hãy cùng dõi theo nhé!

Bước 1: Lựa chọn khách hàng bạn muốn phân tích

Để thực hiện bước này đầu tiên bạn cần truy cập vào trình quản lý Facebook theo đường link này https://business.facebook.com/home/accounts. Nếu bạn chưa tạo tài khoản này thì cần tiến hành tạo tài khoản cho trang của mình để thực hiện các bước tiếp theo.

Để sử dụng công cụ này bạn cần tạo trình quản lý kinh doanh trên fanpage doanh nghiệp của mình.

Tiếp theo, khi đã có tài khoản Facebook Business bạn truy cập link https://www.facebook.com/ads/audience-insights/. Lúc này bạn sẽ thấy được tất cả những thông tin liên quan đến đối tượng mà mình nhắm đến.

Bao gồm 3 dạng đối tượng cơ bản đó là:

● Mọi người trên Facebook: Đây là dạng đối tượng đại trà. Với kiều này bạn có thể có gợi ý giúp thu hút người mới trên fanpage của mình dựa trên những thông số có được và phân tích chúng.
● Những người được kết nối với trang fanpage của bạn: Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về những khách hàng hiện tại của mình và cần tạo content Facebook tốt hơn nhắm vào những đối tượng này thì hãy xem xét mục này nhé.
● Đối tượng tùy chỉnh: Đây là kiểu đối tượng mà bạn có thể tùy chỉnh theo ý mình và nó sẽ xuất hiện trong hộp thoại này.

Khi chọn đối tượng bạn có thể xem mục người đã kết nối với trang của mình để phân tích số liệu.

Tất cả những thông tin về những người tương tác với trang của bạn sẽ hiện ra một cách tổng quan nhất như thế này đây.

Đây là bảng tóm tắt về nhân khẩu học những đối tượng đã từng tương tác với trang của bạn. Từ bảng tóm tắt này bạn có đọc những thông số, nghiên cứu chúng và vạch ra đường hướng mới cho chiến lược marketing sắp tới của mình.

Bước 2: Xem thông tin chi tiết về đối tượng

Trên bảng bên trên đã cho thấy rất rõ những yếu tố về nhân khẩu học liên quan đến khách hàng đã tương tác với trang của bạn. Bao gồm:

● Vị trí của người dùng, bao gồm quốc gia, thành phố.

● Độ tuổi và giới tính của người dùng.

● Sở thích của người dùng.

● Những người đã kết nối, không kết nối với trang của bạn.

● Những thiết lập tìm kiếm nâng cao giúp bạn có thể lọc đối tượng kỹ hơn theo các tiêu chí: Ngôn ngữ sử dụng, tình trạng hôn nhân, trình độ (đại học, cao đẳng, cao học,…), chức danh nghề nghiệp, công việc, con cái,…. Thậm chí là tôn giáo, chính trị, hoặc các sự kiện xảy ra trong đời họ như: Yêu xa, xa quê, sinh nhật, thay đổi môi trường làm việc,….Tất cả đều được ghi lại qua Facebook Insights.

Bạn cũng có thể tùy chỉnh giao diện của công cụ Audience Insights để xem nhiều hơn về khách hàng tiềm năng của mình.

Bước 3: Đọc kết quả phân tích

Khi có được những kết quả này rồi bạn cần phân tích chúng và áp vào chiến dịch của mình nếu không chúng đều là vô nghĩa.

Đầu tiên là sở thích của đối tượng khách hàng, họ quan tâm nhiều nhất đến vấn đề gì? Vị trí của họ ở đâu? Số lần những người này thực hiện các hoạt động trên Facebook như: Thả like, bình luận, chia sẻ, đổi khuyến mãi, quảng cáo,….Hay công cụ truy cập Facebook của những khách hàng này là gì? Mobile, máy tính, iPad,…. Hệ điều hành iOS hay Android,…? Những điều này rất có ích cho chiến lược tiếp thị và tiếp thị lại của bạn sau này.

Bước 4: Cải thiện quảng cáo hoặc chiến dịch marketing sau khi đã nắm Audience Insights

Nếu là người kinh doanh và làm marketing chắc chắn bạn hiểu được tầm quan trọng của Insights khách hàng. Vì qua những số liệu này bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan, rõ ràng hơn về nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu của mình. Từ đó bạn có thể đem so sánh với đối thủ hoặc cải thiện chiến dịch marketing sắp tới.

Bạn cũng có thể dễ dàng lên các từ khóa lên quan để chạy cho chiến dịch marketing toàn diện, tránh bỏ sót từ khóa then chốt và cũng từ đó xác định rõ ràng target mà mình sẽ theo đuổi trong tương lai.

Sử dụng tốt công cụ Audience Insights chính là cách để bạn xác định được target và hạn chế lãng phí tiền chạy Facebook Ads.

Một số lưu ý cần nhớ khi sử dụng Audience Insights

Để sử dụng công cụ này bạn cần có tài khoản Facebook Business.

● Audience Insights chỉ cung cấp dữ liệu còn việc phân tích và điều hướng chiến dịch quảng cáo của mình là do bạn. Công cụ không hỗ trợ việc này.

● Kết quả mà Audience Insights đưa ra chỉ chính xác tương đối. Có sai lệch đôi chút. Đặc biệt là hiện nay, tại Việt Nam đang có khá nhiều người dùng nick ảo, chạy like ảo và tương tác ảo cũng như cung cấp những số liệu ảo với Facebook.

● Nếu bạn đang chưa tùy chọn ngôn ngữ tiếng Anh sang tiếng Việt trên giao diện của công cụ này thì hãy nhìn phía dưới, góc phải màn hình của trình quản lý Facebook Business sẽ có chỗ tùy chỉnh. Ví dụ ngôn ngữ hiện tại đang là English (US). Bạn có thể thay đổi ngôn ngữ theo ý mình muốn.

Bên trên là chia sẻ của chúng tôi về công cụ Audience Insights và cách sử dụng công cụ này. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho bạn và giúp bạn sử dụng công cụ hay ho này thật hiệu quả, giúp chiến dịch marketing online của mình đem lại tương tác tốt, giảm thiểu chi phí chạy quảng cáo Facebook trong thời kỳ kinh tế đầy biến động và khó khăn như hiện nay!